Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”


Rang cà phê là việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng trên thực tế lại đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật và sự khéo léo của người thực hiện để có được một ly cà phê ngon và tròn vị. Nhiều người cho rằng chỉ cần lựa chọn chiếc máy pha cà phê tốt nhất hay một chiếc máy rang cà phê thật đắt tiền là sẽ đảm bảo cho chất lượng cà phê sau khi rang hay pha chế; nhưng họ không biết rằng việc giá máy rang cà phê, máy pha cà phê đắt hay rẻ không hề quan trọng. Yếu tố quyết định ở đây chính là kỹ thuật rang cà phê chuẩn mà chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn trong bài viết này.

Cà phê rang ngon, đạt tiêu chuẩn phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: Chất lượng hạt cà phê, các thiết bị hỗ trợ quá trình thực hiện (Máy rang cà phê công nghiệp, máy xay cà phê, máy pha cà phê chuyên dụng) và kỹ thuật rang cà phê.

Để rang cà phê đơn thuần không khó nhưng để rang cà phê đúng chuẩn đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn bạn vẫn nghĩ. Một điều tuyệt vời đó là khi nắm chắc kỹ thuật rang cà phê thì dù cho bạn là một barista nghiệp dư với chiếc máy pha cà phê cho gia đình hay với chiếc máy pha cà phê cho quán nhỏ, bạn vẫn có thể cho ra đời những mẻ cà phê đúng chất đầy đắm say và đáng ngưỡng mộ.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật rang cà phê sao cho đạt chuẩn trong bài viết dưới đây nhé!

Chất lượng hạt cà phê
Cũng giống như chế biến một món ăn ngon, điều quan trọng nhất để làm nên một tách cà phê ngon đó là nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo chất lượng. Theo đó, cà phê hạt phải được hái chín 100% và có quá trình canh tác, chế biến đạt chuẩn.

Quá trình lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng nên bạn cần chọn mua cà phê của những nhà cung cấp uy tín và có tiếng tăm trên thị trường. Trên thị trường hiện nay có hai loại cà phê đó là Robusta và Arabica. Ở hai loại cà phê này sở hữu những đặc điểm và hương vị rất đặc trưng mà dù cho có là những chiếc máy pha cà phê tốt nhất cũng không thể tạo ra hay “làm nhái” được.

Trong khi cà phê Robusta, chiếm ⅓ sản lượng cà phê được tiêu thụ trên toàn thế giới ở thời điểm hiện tại, có vị đắng hơn và được nhiều tín đồ của cà phê đánh giá là uống “phê pha” hơn thì cà phê Arabica, chiếm ⅔ tổng sản lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới, lại mang đến hương thơm hấp dẫn người thưởng thức hơn và cũng có giá thành cao hơn.

Arabica thậm chí còn được nhiều người dùng khen ngợi nhờ phần “hậu vị” (vị đắng đầy ngọt ngào và ấn tượng cảm nhận được sau khi uống) mà những ly cà phê pha chế từ loại cà phê này mang lại cho người thưởng thức. Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng và khẩu vị mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Máy rang cà phê
Ngay sau việc lựa chọn cà phê hạt nguyên liệu, việc rang cà phê chính là yếu tố quan trọng tiếp theo để làm nên một tách cà phê ngon và tròn vị. Bởi dù cho cà phê hạt nguyên liệu có tốt đến đâu đi chăng nữa nhưng nếu quá trình rang bị hỏng thì mẻ cà phê ấy cũng coi như “đổ xuống sông xuống biển” toàn bộ.
Việc rang cà phê đòi hỏi sự khoa học và tính chính xác nghiêm ngặt theo các thông số chi tiết cụ thể. Chỉ cần quá vài giây đồng hồ hay sai sót một vài độ C cũng sẽ khiến cho mẻ cà phê bị hỏng hoàn toàn. Tuy nhiên, “cái khó ló cái khôn”, nhờ vào sự phát triển của khoa học công nghệ, các loại máy rang cà phê với nhiều mức giá thành khác nhau đã ra đời để phù hợp với nhu cầu sử dụng cụ thể và điều kiện kinh tế của nhiều người.

Khi rang cà phê bằng máy, chúng ta sẽ dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ và thời gian hợp lý, đúng chuẩn; đồng thời, độ đồng đều giữa các hạt cà phê sẽ gần như tuyệt đối. Điều này là hoàn toàn không thể khi chúng ta rang cà phê bằng tay, bằng chảo tại nhà với mức nhiệt độ không đồng đều dẫn đến tình trạng chất lượng cà phê được rang không đồng nhất: hạt cháy, hạt tới, hạt chưa tới độ, …

Vậy bạn còn chần chờ gì mà không sở hữu ngay một chiếc máy rang cà phê để có những shot cà phê đúng vị, đúng điệu nhất?

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc rằng liệu “giá máy rang cà phê có đắt đỏ không?” hay “máy rang cà phê có giá bao nhiêu mới thực sự tốt?” thì hãy gác ngay nỗi bận tâm này lại. Giá thành của một chiếc máy rang cà phê phụ thuộc vào chất lượng và kích thước công suất máy.

Chính vì thế, nếu bạn sở hữu những chiếc máy pha cà phê gia đình hay những chiếc máy pha cà phê cho quán nhỏ với công suất không quá lớn, bạn sẽ hoàn toàn có thể lựa chọn những chiếc máy rang cà phê có công suất vừa phải với mức giá không quá cao.

Đặc biệt, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại máy rang cà phê với giá thành khá rẻ nhưng chất lượng cà phê sau khi rang rất đảm bảo. Chỉ cần chú ý tham khảo và tìm hiểu, bạn sẽ rất dễ dàng sở hữu những chiếc máy rang cà phê chất lượng với mức giá rất “hời”.

Tuy nhiên, để có được một ly cà phê ngon, bạn vẫn cần chú ý thêm về các kỹ thuật rang cà phê chuẩn trước khi tiến hành pha chế.

Kỹ thuật rang cà phê ngon
Đây là điểm mấu chốt để tạo nên phần nguyên liệu hoàn hảo cho những ly cà phê tròn vị. Nếu bạn vẫn thường nghe đến cụm từ “nghệ thuật pha chế” thì việc rang cà phê còn đòi hỏi nhiều hơn cả tính nghệ thuật, đó là sự khoa học và tính chính xác cao.
Trên thực tế, việc bạn sở hữu một chiếc máy rang cà phê có giá bao nhiêu, cao ngất ngưởng hay chỉ ở phân khúc tầm trung, cũng không quan trọng bằng việc bạn nắm rõ kỹ thuật rang cà phê đến đâu. May mắn thay, dù bạn không biết chút gì về cà phê và rang cà phê, bạn cũng sẽ dễ dàng tham khảo các thông tin từ bậc thầy mọi lĩnh vực – “bác” Google toàn năng, để chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho việc rang cà phê sao cho đúng chuẩn.
Quá trình rang hạt cà phê trải qua 3 giai đoạn chính, các yếu tố như độ chua, hương vị, độ đậm nhạt, dư vị của cà phê sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các giai đoạn này.

Giai đoạn 1: Thu nhiệt
Khi mới bắt đầu quá trình rang, hạt cà phê còn xanh. Bạn cần lưu ý rang đến khi hạt chuyển khô vàng hoặc vàng nâu. Khi đó, hương cỏ ẩm sẽ tỏa ra do nước trong hạt cà phê thoát ra. Rất nhanh sau đó, bạn sẽ ngửi thấy mùi hương tựa như mùi ngô rang và bánh mì nướng, lúc này việc rang cà phê sẽ đến giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2: Cà phê nổ lần thứ nhất
Ở giai đoạn này, cấu trúc trong hạt cà phê sẽ thay đổi, thể tích hạt nở lớn gần gấp đôi so với ban đầu, trọng lượng hạt giảm dần, lúc này cà phê sẽ bắt đầu nổ. Hạt cà phê chuyển dần sang màu nâu nhạt và nâu vừa. Đây cũng chính là lúc giai đoạn thứ hai kết thúc.

Giai đoạn 3: Hạt cà phê nổ lần thứ hai
Ở giai đoạn này đường trong hạt cà phê chuyển thành caramel, tạo ra lớp dầu bao phủ hạt cà phê.

Dù 3 giai đoạn này trên thực tế đều có sự hỗ trợ của các thiết bị rang cà phê nhưng bạn vẫn cần hết sức lưu ý bởi dù giá máy rang cà phê của bạn có cao đến đâu đi chăng nữa cũng không thể đảm bảo cho việc rang cà phê sẽ diễn ra hoàn hảo. Và nếu cà phê nguyên liệu bị rang hỏng thì dù có sử dụng những chiếc máy cà phê tốt nhất, bạn cũng không thể có một ly Epresso hay Cappuchino tròn vị được nữa.
Nhiệt độ rang ảnh hưởng đến hạt cà phê như thế nào?
– Nhiệt độ thấp: Nếu nhiệt độ rang thấp, hạt cà phê sẽ có màu nâu nhạt, vàng nâu. Bên cạnh đó, hạt sẽ bị khô, độ đậm thấp, độ chua thấp.

– Nhiệt độ vừa: Lúc này hạt cà phê có màu nâu nhạt, kích cỡ hạt tăng, độ chua tăng nhưng hạt vẫn còn khô.

– Nhiệt độ cao: Hạt cà phê đẹp, lúc này độ chua không còn. Hương vị cà phê thơm nồng nàn, đậm đà.

– Nhiệt độ cao vừa: Bề mặt cà phê xuất hiện dầu và, hậu vị rất mạnh và rất thơm. Lúc này hạt cà phê có màu nâu sẫm màu.

– Nhiệt độ rất cao: Hạt cà phê sẽ có màu nâu đen, hương thơm giảm, hậu vị cũng giảm.
Khi rang nhạt, hạt cà phê sẽ tỏa ra hương vị mang đặc trưng của vùng đất nơi hạt cà phê được tạo thành mà người thưởng thức có thể cảm nhận rất rõ trong hương vị của ly cà phê với mùi thơm đặc trưng của đất mẹ hay mùi của khí hậu vùng miền tại nơi cây cà phê phát triển. Hay nói cách khác, chính các yếu tố này đã tác động mạnh mẽ đến hương vị của cà phê và tạo cho chúng có những “chất riêng” rất đặc biệt.

Có nhiều loại cà phê thường được rang không quá đậm để giữ lại hương vị đặc trưng như hạt cà phê Moka nổi tiếng đến từ Cầu Đất, Jamaica… Còn đối với những ai yêu thích hương vị đậm đà, cà phê hạt thường rang sẫm màu. Từ đó việc cảm nhận cái “chất” riêng của cà phê cũng rõ rệt và đậm hơn. Tuy nhiên, nếu trong quá trình rang quá tay khiến cà phê bị khét thì hương vị và chất cà phê cũng không còn nữa.

Phương pháp rang cà phê chuẩn
Dù chiếc máy rang cà phê có giá bao nhiêu đi chăng nữa thì yếu tố chính quyết định đến chất lượng của mẻ cà phê được rang vẫn phải kể đến kỹ thuật rang và bàn tay của người thợ rang.

Thời gian rang cà phê lâu hay nhanh phụ thuộc vào lượng cà phê có trong lò nhiều hay ít, việc đi lửa mạnh hay yếu. Ngoài ra, thời gian của từng mẻ rang còn phụ thuộc vào phần thiết bị dùng để rang cà phê. Các loại máy rang cà phê hiện đại có thể chỉ mất 18 – 25 phút cho một mẻ rang với nhiệt độ rang trung bình ở khoảng 180 – 240 độ C.

Trong quá trình rang, do một loạt những phản ứng sinh hóa xảy ra, lớp dầu bao phủ hạt cà phê sẽ được tạo thành từ các loại chất béo không no và mang đến hương thơm vô cùng cuốn hút. Cuối cùng, khi bạn thấy hạt cà phê nở to và rất bóng chứng tỏ quá trình caramel hóa đã diễn ra. Lúc này quá trình rang cà phê sẽ kết thúc. Bạn cần nhanh chóng làm nguội cà phê để lưu giữ lại hương vị hoàn hảo này.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x